Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu bạn đã từng hoặc đang phần vay thế chấp tại ngân hàng thì định nghĩa "giải chấp" có thể là không còn quá xa lạ. Nhưng mà giải chấp được định nghĩa ra sao?? Hồ sơ và Những thủ tục giải chấp như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Với nội dung phía dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho các bạn, đặc biệt là những ai đang vay thế chấp.

Giải chấp được định nghĩa như nào??

Khi bắt đầu tiến hành vay thế chấp tài sản, độc giả sẽ bắt buộc thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được hiểu là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu phần vay thế chấp tài sản với ngân hàng, những người đọc dùng một tài sản để đảm bảo phần vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với nguyên nhân đó, khi đến kì hạn chi trả, người đọc cần phải trả vốn toàn bộ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng nguyên tắc như đã kí kết trong hợp đồng. Trong trường hợp khoản vay không thể thanh toán, ngoài lý do bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến cơ hội vay vốn sau này, ngân hàng có thể phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý những khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong những hoàn cảnh khách hàng có thể dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho khoản tiền vay của mình. Để tiến hành giải chấp sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận các bạn có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong các trường hợp độc giả ủy quyền cho người thứ ba giúp những người đọc đi đăng ký giải chấp.

Thủ tục

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết hồ sơ, người đọc đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì khách hàng có khả năng nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho bạn, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng quy tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu các bạn bắt đầu thực hiện vay tiền thế chấp bằng ô tô, độc giả cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để thực hiện giải chấp xe ô tô, những người đọc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng mượn tiền (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của người đọc(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận khách hàng có quyền sử dụng ô tô
 • CMND/CCCD của bạn
 • Văn bản ủy quyền trong những trường hợp các bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp độc giả đi đăng ký giải chấp.

Quá trình

Sau khi đã chuẩn bi hết toàn bộ hồ sơ, những người đọc hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi người đọc đăng kí xe

Sau đó, khách hàng có cơ hội và khả năng kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn được bắt đầu tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu bạn là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có cơ hội được thanh toán, căn hộ của các bạn sẽ bị ngân hàng tiến hành phát mại.

Hồ sơ và các Các quá trình:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next