Đảo nợ thẻ tín dụng

Đảo nợ là gì? Nguyên nhân của đảo nợ? Những qui định của pháp luật về đảo nợ. Bạn cần lưu ý gì trước khi thực hiện việc đảo nợ?

Với những cá nhân đang làm việc trong mảng tài chính ngân hàng, có lẽ sẽ không còn thấy xa lạ với cụm từ “đảo nợ thẻ tín dụng”. Thế nhưng, đối với những khách hàng mới, họ có hàng chục những câu hỏi xoay quanh sản phẩm này như đảo nợ thẻ tín dụng là gì? Đảo nợ có vi phạm luật pháp không? Những quy định, yêu cầu của đảo nợ?

Bài viết phía dưới sẽ làm sáng tỏ mọi khúc mắc của bạn.

đảo nợ

Định nghĩa đảo nợ?

Đảo nợ được định nghĩa là việc phê duyệt cho giải ngân một khoản vay mới để trả nợ cho khoản vay trước đó ở cùng một ngân hàng. Có thể hiểu là vay một món nợ mới để trả cho món nợ cũ đã quá thời gian thanh toán. Về bản chất, số tiền trong tài khoản của ngân hàng không hề bị di chuyển mà chỉ là một cách thức để kéo dài thời hạn trả nợ của những cá nhân, tổ chức không có đủ tiền để hoàn lại vốn vay đúng hạn. Do còn nhiều lỏng lẻo và thiếu sót về quy định Pháp lý của việc đảo nợ, bởi vậy nên mặc dù bị cấm nhưng chiêu trò này vẫn còn diễn ra khắp mọi nơi.

>> Xem thêm: Cầm đồ xe máy lãi suất thấp

Qui định pháp luật về đảo nợ thẻ tín dụng

Với quy định tại khoản 5, khoản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ta có thể hiểu rõ rằng đảo nợ là hành vi vi phạm pháp luật. Mặc dù vậy, đối với một số hoàn cảnh đặc biệt, chúng ta vẫn được phép đảo nợ như:

  • Khi người vay dùng khoản vay mới vào mục đích thanh toán cho phần lãi phát sinh trong quá trình thi công công trình. Tuy vậy phần lãi phải được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép và đồng ý bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

  • Khi Khoản nợ của Khách hàng thuộc một số tình huống như “Phục vụ cho hoạt động kinh doanh” , “ Thời gian cho vay không vượt quá kỳ hạn cho vay còn lại của khoản vay cũ” , “Chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn tất toán khoản vay”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cầm đồ ô tô online uy tín

Những lý do ngân hàng cho đảo nợ mặc dù là phạm pháp.

Tuy bị xem là hành vi vi phạm pháp luật và có chứa không ít rủi ro, đảo nợ vẫn được một số ngân hàng đồng ý thỏa thuận ngầm với khách hàng của mình. Lý do là bởi:

  • Khi một doanh nghiệp nợ tiền ngân hàng mà không có khả năng thanh toán khoản vay đúng thời hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách cho trích lập dự phòng rủi ro. Do đó làm cho vốn khả dụng của ngân hàng giảm mạnh kéo theo việc cho vay bị giảm và kết quả là doanh thu của ngân hàng sẽ bị thua lỗ.

  • Ngân hàng không muốn tỷ lệ nợ xấu tăng quá cao.

  • Khi xảy ra nợ xấu, tùy theo dạng nợ xấu mà chi phí cho việc thu hồi lại vốn sẽ tăng lên rất cao. Do vậy sẽ gây thua lỗ cho ngân hàng.

Tất nhiên, cách đảo nợ sẽ không qua mắt được các cơ quan nhà nước. Vậy nên, việc này phải được diễn ra hợp lý và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

  • Thời gian gửi tiền và thanh toán khoản nợ phải vào hai ngày khác nhau nhằm tránh bị phát giác.

  • Số tiền đó phải vận hành theo chu kỳ khép kín, không được phép ra khỏi ngân hàng.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay trong ngày

Rủi ro của việc đảo nợ thẻ tín dụng

Mặc dù đảo nợ có những ưu điểm cho cả hai phía như với ngân hàng, nó sẽ làm giảm khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm tỉ lệ nợ xấu. Còn khách vay sẽ được hưởng lợi khi gia hạn thành công thời gian hoàn vốn, giảm thiểu áp lực, gánh nặng và không bị vướng vào nợ xấu. Nhưng như đã nói ở trên, đảo nợ bị pháp luật nghiêm cấm. Vì thế khi thực hiện sẽ xuất hiện một vài rủi ro cả về tài chính lẫn trách nhiệm dân sự và hình sự.

Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: Với việc đã được quy định trong luật tài chính ngân hàng, rủi ro này sẽ là rủi ro lớn nhất. Nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện cách lách luật đảo nợ, họ sẽ phải rất cẩn thận về những nguyên tắc cũng như các bước vì chỉ một sai sót cũng phải trả giá bằng tài chính hay thậm chí là bằng án tù.

Rủi ro về tài chính: Có thể, khoản nợ sẽ thành nợ xấu nếu công ty liên tục làm ăn thua lỗ. Cơ hội thu hồi lại vốn của những nhà băng là cực kỳ thấp và thường kéo dài rất lâu.

Với nhứng rủi ro rất lớn như trên, ngân hàng và các bạn là các cá nhân, tổ chức cần phải xem xét thật kỹ điểm lợi và hại, nên hay không nên trước khi có những quyết định về thực hiện đảo nợ khoản vay của mình.

Trên đây là tất cả những gì về đảo nợ. Rất mong với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có được cái nhìn toàn và rõ ràng nhất về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

4.8/5 (18 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next