CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý. Làm thế nào để tra cứu nợ xấu trên CIC?

CIC là một trong những cụm từ không còn xa lạ với những ai đã từng vay ngân hàng hoặc đang cần vay ngân hàng. Do khi xem xét hồ sơ của bạn có được vay hay không, các ngân hàng đều cần phải kiểm tra CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC Là gì? Làm thế nào để tra cứu thông tin nợ xấu trên CIC? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy tìm hiểu ngay nhé.

CIC Là gì?

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, còn có tên gọi khác là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây là một đơn vị hành chính thông tin dưới sự giám sát của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hệ thống CIC có nhiệm vụ tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để có thể phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi bạn muốn dùng bất cứ một gói vay nào đó của một ngân hàng bất kỳ. Giả sư bạn cần vay tín chấp, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của người vay, thời gian vay như thế nào, thời gian thanh toán vào lúc nào... đều được cập nhật cụ thể trên hệ thống CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được hệ thống thông tin giao dịch của khách vay một cách dễ dàng.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống CIC được nối kết với nhau. Do đó cho dù các bạn có ý định vay tiền ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể tra cứu thông tin được lịch sử vay tiền, uy tín của bạn, hay bạn đã từng có nợ xấu hay không... rồi mới đưa ra quyết định duyệt khoản vay cho Các bạn.

Mọi thông tin của khách hàng khi thực hiện giao dịch vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 nhóm sau:

Nhóm 1: Món nợ cho vay tiêu chuẩn

Nhóm 2: Phần vay cần chú ý.

Nhóm 3: Khoản nợ dưới tiêu chuẩn vay.

Nhóm 4: phần nợ có sự nghi ngờ.

Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các cấp độ nợ này trên hệ thống CIC sẽ giúp cho các ngân hàng nhận biết được chúng ta có nợ xấu hay không để có biện pháp xử lý cho thích hợp.

>> Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi vay tiền ngân hàng

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

Hiện nay, mọi người có thể tự mình kiểm tra thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, người vay chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào tra cứu CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, khách vay sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Trong trường hơp các bạn vẫn chưa được hệ thống CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC xét duyệt.

Bước 3: Thanh toán

Những khách hàng sử dụng CIC lần đầu sẽ không phát sinh chi phí. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, chúng ta sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó bạn có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là Bạn đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và cách kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho mọi người và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC Bạn nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vay tín chấp không cần CM thu nhập

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next